Mách mẹ cách chọn sữa tốt nhất cho con yêu

By | October 10, 2016

Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc đời bé. Trong đó sữa mẹ được cho là tốt nhất, an toàn nhất và dinh dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Nếu mẹ ít sữa, mất sữa hay do một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng tới số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ thì có thể thay bằng sữa công thức. Bé ở mỗi độ tuổi khác nhau thì có nhu cầu dinh dưỡng lại khác nhau. Chính vì thế nên các loại sữa công thức đều được nghiên cứu và dành riêng cho một độ tuổi nhất định.

Ảnh:

Trên thị trường có rất nhiều dòng sữa với thành phần khác nhau, xuất xứ khác nhau khiến các mẹ hoa mắt. Chọn loại sữa nào là tốt nhất cho con? Đó là cả một vấn đề “nan giải”. Sữa được đánh giá là tốt cho bé khi đáp ứng được các tiêu chí sau:

  1. Độ tuổi:

Mỗi loại sữa đều được dùng cho một lứa tuổi nhất định. Khi chọn sữa cho con, các mẹ cần phải chọn những loại sữa phù hợp với đúng độ tuổi của bé. Nếu bé còn ít tuổi mà uống sữa cho lứa tuổi lớn hơn thì rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, táo bón… Còn nếu uống sữa cho lứa tuổi thấp hơn thì nhận được ít dưỡng chất và năng lượng hơn để phát triển.

Ảnh:

Mỗi hãng sữa lại có cách phân chia độ tuổi khác nhau cho sản phẩm nên các mẹ chú ý nhé.

+ Sữa Icreo, sữa Morinaga… thì phân chia sữa cho bé 0 – 9 tháng ; > 9 tháng.

+ Sữa Meiji… chia thành độ tuổi 0 – 12 tháng; 12 – 36 tháng.

+ Các dòng sữa khác lại có cách phân chia 0 – 6 tháng; 6 – 12 tháng; 1 – 3 tuổi ….: Physiolac, Nutriben, Gallia….

  1. Thể trạng:

Mỗi loại sữa có công thức khác nhau nên phù hợp với thể trạng khác nhau của bé.

+Với các bé sinh non thì nên chọn các dòng sữa chuyên biệt cho bé sinh non, nhẹ cân: Dumex Low Birth weight, Frisolac Premature, Pre Nan…

+Với bé biếng ăn thì có thể cho bé uống Pedia sure B/A, Friso Gold pedia …

+Thích hợp cho bé dị ứng đạm sữa bò, lactose là:Dumex Lactose Free, Frisolac Soy, Nan HA…

+ Bé hay táo bón có thể dùng sữa Wakodo Malt…

+ Bé bị tiêu chảy đã có sự hỗ trợ của Wakodo bonlact, Nan AL 110, Nan Pelargon, Nutriben Sans Lactose…

+ Bé bị nôn trớ đã có Frisolac comfort , Nutriben AR, Physiolac AR 1….

Theo kinh nghiệm của các mẹ cho con bổ sung dinh dưỡng bằng sữa công thức thì các dòng sữa của Nhật, Pháp ( như Meiji, Wakodo, Icreo, Physiolac, sữa Gallia…) thường “mát” và bé ít táo bón hơn. Các bé ít tăng cân hơn nhưng tăng đều và sữa thường có vị ngọt nhẹ, đôi khi hơi nhạt so với khẩu vị người lớn. Các dòng sữa mát này thường chỉ tập trung vào việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhất cho bé phát triển toàn diện chứ không quá đề cao vấn đề cân nặng. Các dòng sữa dê (Vitacare, Kabrita…) thường dễ tiêu hóa và tốt cho bé dị ứng đạm đậu nành và sữa bò…

Hầu hết các dòng sữa đều được nghiên cứu và hoàn thiện trong một thời gian dài, sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại và đảm bảo an toàn thực phẩm. Mỗi bé có “cơ địa” khác nhau, thể trạng khác nhau nên khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng không giống nhau. Chính vì thế một loại sữa có thể được coi là tốt ( tăng cân, chiều cao, nhận thức…) cho bé này nhưng không có nhiều tác dụng với bé khác.

Tác giả: Lucmc